7.15.2559

"บุหลันดั้นเมฆ" ขนมไทยที่คนไทยลืม!!

"บุหลันดั้นเมฆ"

ขนมไทยที่หลายๆคนหลงลืมไป หรือบางคนไม่รู้จักด้วยซ้ำ 

"บุหลันดั้นเมฆ"
 เป็นขนมที่ใช้วัตถุดิบธรรมชาติ ในการปรุงแต่ง คือ 
น้ำลอยดอกมะลิ ที่ทำให้มีกลิ่นหอมอ่อนๆ 
และใส่สีจากดอกอัญชัน 
จึงเป็นอีก 1 ขนมไทย 
ที่เหมาะกับการทำเป็นของขวัญ ของฝากให้ผู้ใหญ่มากๆเลยค่ะ 




ส่วนผสม ขนมบุหลันดั้นเมฆ


แป้งข้าวเจ้า1/2 ถ้วย

แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย กับอีก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำลอยดอกมะลิหอม ๆ 3/4 ถ้วย
ไข่ไก่ (เอาเฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ดอกอัญชันหรือสีผสมอาหาร 1-2 หยด

วิธีทำ ขนมบุหลันดั้นเมฆ

เริ่มจากทำเมฆกันก่อนนะคะ 
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทรายให้เข้ากัน
2. ค่อย ๆ ใส่น้ำลอยดอกมะลิ นวดจนนิ่ม แล้วใส่น้ำลอยดอกมะลิที่เหลือจนหมด 
3.ใส่สีน้ำเงินจากดอกอัญชันหรือสีผสมอาหารคนให้เข้ากัน
4.เรียงถ้วยตะไลในลังถึง นำไปนึ่งในน้ำเดือด ๆ ราว 10 นาที 
5.นำแป้งที่ผสมมาคนให้แป้งเข้ากัน แล้วตักหยอดใส่ในถ้วยตะไลให้เต็ม ปิดฝาลังถึง นึ่งในน้ำเดือดพล่านนาน 3 นาที แล้วยกลงพักให้ถ้วยอุ่น ๆ 
6.หยิบถ้วยมาเทแป้งที่ยังไม่สุกออก ขนมจะเป็นรอยบุ๋มตรงกลาง ตอนนี้เราก็จะได้เมฆแล้วค่ะ

 คราวนี้มาทำบุหลันกันค่ะ
1. ผสมไข่แดงกับน้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลาย 
2. ตักหยอดในถ้วยขนมที่มีหน้าเป็นรอยบุ๋มให้เต็ม แล้วนำไปนึ่งไฟกลาง 10 นาที ยกลง 
3. พักไว้ให้เย็น จึงแซะออกจากถ้วย

คราวนี้เราก็ได้ บุหลันดั้นเมฆ ขนมไทยกลิ่นหอม น่ารับประทานเรียบร้อยแล้วล่ะค่ะ 
และช่วงเทศกาลวันแม่ ลองทำขนมไทยๆ ทานกับคุณแม่ที่บ้านก็เรื่องที่ดีนะคะ


หรือถ้าใครไม่ถนัดเรื่องในครัว อยากหาของขวัญดีๆให้คุณแม่จะแวะมาเลือกซื้อ ที่ OSIM ก็ได้นะคะ

ดูรายละเอียดสินค้าและโปรโมชั่นอื่นๆ 
หรือสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ได้ที่ http://www.osim.com